Hợp tác phát triển nông nghiệp và đặc biệt là cây nghệ giữa Ấn Độ với Việt Nam - Trang chủ Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên

Hợp tác phát triển nông nghiệp và đặc biệt là cây nghệ giữa Ấn Độ với Việt Nam

Theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Ram Nath Kovind có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và cũng là chuyến thăm đầu tiên đến khu vực châu Á

Ngày 19 tháng 11 vừa qua, Tổng thống Ấn Độ RAM NATH KOVIND có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí Thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Tháp tùng Ngài Tổng thống có rất nhiều Tập đoàn & Doanh nghiệp hàng đầu của Ấn Độ trong lĩnh vực Nông sản & Dược liệu. Tới dự diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ có rất nhiều Doanh nghiệp Việt Nam tham gia.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind trên bục danh dự, nghe Quân nhạc cử Quốc thiều hai nước.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam

  

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tháp tùng Tổng thống Ram Nath Kovind tới Việt Nam lần này có đoàn doanh nghiệp gồm 80 tập đoàn, công ty lớn. Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên rất vinh dự tham gia các Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ. Diễn đàn đã có 4 phiên làm việc tập trung vào các lĩnh vực: Nông nghiệp và chế biến thực phẩm, Năng lượng (năng lượng truyền thống và năng lượng tái tạo) & cơ sở hạ tầng (cầu đường, vận tải); Y tế và dược phẩm; Dịch vụ (công nghệ thông tin và truyền thông, du lịch, giáo dục). Bên lề diễn đàn, đại diện công ty, ông Hoàng Quang Đông có những trao đổi cụ thể hơn với đại diện Ấn Độ về vùng nguyên liệu Nghệ truyền thống Chí Tân, Khoái Châu – một trong những nông sản và là dược liệu chủ đạo của tỉnh Hưng Yên.

Một số hình ảnh tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ

Tổng thống Ram Nath Kovind phát biểu tại Diễn đàn

Giám đốc Hoàng Quang Đông tham dự diễn đàn

Cái bắt tay có nhiều huy vọng hợp tác trong tương lai giữa các doanh nghiệp Ân Độ và Việt Nam

Để chuẩn bị cho Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ lần này. Trước đó, ngày 15 tháng 5 năm 2018, Ngài Atul Bora – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ấn Độ cùng đoàn nghị sỹ Bang Assam & Ông Pavarthanei Harish Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ấn Độ tại Việt Nam cùng các Lãnh đạo ban ngành tỉnh Hưng Yên có chuyến  thăm và thảo luận, gợi mở một số vấn đề về hợp tác cung ứng nghệ, các sản phẩm từ nghệ của Công ty Hoàng Minh Châu Hưng Yên sang thị trường Ấn Độ trong thời gian tới.

 

Ngài Atul Bora – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ấn Độ thăm Công ty Hoàng Minh Châu Hưng Yên

Ngài Atul Bora – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ấn Độ cùng đoàn nghị sỹ Bang Assam & Ông Pavarthanei Harish Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Ấn Độ tại Việt Nam cùng các Lãnh đạo ban ngành tỉnh Hưng Yên

Ấn Độ là đất nước có truyền thống sử dụng Nghệ rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong các bữa ăn gia đình. Theo họ, việc sử dụng Nghệ có nhiều lý do như: làm gia vị, làm màu thực phẩm và điều quan trọng là Nghệ là một loại dược liệu phòng chống rất nhiều bệnh cho con người. Hoạt chất Curcumin được chiết xuất từ củ nghệ vàng có tác dụng hủy diệt tế bào ung thư mạnh nhất trong các hoạt chất từ thiên nhiên. Sử dụng tinh nghệ chữa ung thư chính là biện pháp phòng chống ung thư vô cùng hiệu quả, nâng cao sức đề kháng và phòng chống một số bệnh khác như viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, tiểu đường, tim mạch, xơ gan, béo phì… của người Ấn Độ. Đó cũng là lý do Việt Nam và Ấn Độ tăng cường hợp tác phát triển rộng rãi dòng dược liệu này.

Tổng thống Ram Nath Kovind phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng thống Ram Nath Kovind khẳng định, sản xuất nông nghiệp, chế xuất, dược phẩm, công nghệ sinh học đều là những lĩnh vực hứa hẹn trong hợp tác giữa hai bên. Cùng đó, với ưu thế là quốc gia có ngành dược phẩm lớn thứ ba thế giới về sản lượng, là nước cung cấp thuốc gốc lớn nhất thế giới, Ấn Độ có thể giúp Việt Nam nâng cao chất lượng y tế, cung cấp dược phẩm cho người dân với giá cả phải chăng.

Tại buổi trao đổi bên lề Diễn đàn Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên có được một số thỏa thuận ban đầu về việc hợp tác, phát triển các sản phẩm từ cây nghệ. Trước mắt các doanh nghiệp Ấn Độ hiện có nhu cầu rất cao về nhập các sản phẩm nghệ khô thái lát, bột nghệ, gừng thái lát vào thị trường Ấn Độ, tiến tới hợp tác sâu rộng hơn để cùng với Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên nói riêng và các doanh nghiệp Việt Nam nói chung hợp tác xây dựng các nhà máy sản xuất tại Việt Nam để cung ứng cho thị trường các nước trên thế giới.